Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch nước ta hiện nay

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch nước ta hiện nay

Ngành du lịch đã trở thành một ngành dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đời sống xã hội và cả nước.  Hằng năm, ngành du lịch đã tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động, giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp, góp phần phát triển nền kinh tế, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến thế giới.
Những yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch nước ta hiện nay là gì

1. Yếu tố công nghệ

Công nghệ là một công cụ không thể thiếu trong việc thu hút sự chú ý của du khách trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Công nghệ giúp cho việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn; đồng thời, nâng cao tốc độ quảng bá sự kiện đến khách hàng, giúp họ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm thông tin. Ramos & Rodrigues (2013) đã cho rằng công nghệ là một trong những nhân tố có ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch quốc gia của du khách. Nhóm nhân tố này gồm các yếu tố thể hiện sự tiến bộ của công nghệ – kỹ thuật và các công nghệ thông tin mới. Bên cạnh đó, những tác nhân này cũng được đề cập trong nghiên cứu của Dincer et al. (2003), Muchapondwa & Pimhidzai (2011). Các tác giả này nhận định rằng ba yếu tố bao gồm sự thuận tiện của hệ thống phương tiện giao thông, chương trình quảng bá du lịch và chất lượng cơ sở hạ tầng/dịch vụ có thể giúp thu hút thêm nhiều du khách. Qua đó, chúng ta có thể nhìn nhận công nghệ là một nhân tố quan trọng trong việc gia tăng mong muốn đi du lịch.
Tham khảo thêm các dịch vụ khác của Luận Văn 1080:
Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn, khóa luận hay bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của dịch vụ viết thuê luận án tiến sĩ TpHCM, Hà Nội,…. và các tỉnh thành khác
Hãy gọi ngay tới tổng đài tư vấn luận văn 1080 – 096.999.1080 nhận viết luận văn theo yêu cầu, đảm bảo chuẩn giá, chuẩn thời gian và chuẩn chất lượng, giúp bạn đạt được điểm cao với thời gian tối ưu nhất mà vẫn làm được những việc quan trọng của bạn.

2. Yếu tố ngẫu nhiên

Nhóm nhân tố này gồm các yếu tố mang tính chất biến đổi, không thể lường trước, dự đoán hay mức độ xảy ra chỉ là thỉnh thoảng và không nhiều (Ramos & Rodrigues, 2013). Song song đó, các yếu tố như thời tiết (Falk, 2014), các sự kiện đặc biệt (Loeb, 1982; Stronge & Redman, 1982; Uysal & Crompton, 1984; Vanegas & Croes, 2000; Muchapondwa & Pimhidzai, 2011; Frechtling, 1996), xu hướng/sự hình thành thị hiếu; thời gian rảnh (Frechtling, 1996) là những yếu tố có khả năng diễn đạt tính chất của nhóm yếu tố ngẫu nhiên trên. Việc thời tiết hay xu hướng du lịch thay đổi bất ngờ cũng có thể gây nên sự thay đổi về mong muốn đi du lịch của con người. Ví dụ, trước đây, nếu người ta thường đi du lịch đến những nơi sang trọng thì hiện nay việc khám phá cảnh đẹp thiên nhiên còn hoang sơ lại trở thành xu hướng phổ biến và thúc đẩy nhu cầu du lịch để tìm hiểu điểm mới lại gia tăng. Ngoài ra, khi khí hậu trở nên quá nóng hay lạnh thì người ta cũng sẽ có nhu cầu đi đến những nơi có thời tiết ngược lại. Vì vậy, những yếu tố này được cho là có thể gây tác động thuận chiều đến nhu cầu du lịch.
Xem thêm >>> Chất lượng nguồn nhân lực

3. Chi phí

Việc du lịch luôn đòi hỏi chúng ta phải có sự tính toán kỹ càng về nhiều việc. Trong đó, chi phí thường là vấn đề được quan tâm hàng đầu vì mỗi người sẽ có mức thu nhập và khả năng chi trả khác nhau. Theo Song et al. (2010) chi phí bao gồm hai yếu tố là chi phí đi đến địa điểm du lịch và chi phí sinh hoạt tại điểm du lịch. Bên cạnh đó, các tác giả này cũng cho rằng giá cả hàng hóa thay thế cũng là một trong những nhân tố liên quan đến chi phí và có tác động đến nhu cầu du lịch của con người. Các tác giả khác như Muchapondwa & Pimhidzai (2011), Phạm Hồng Mạnh (2009), Croes (2000), Uysal & Crompton (1984), Loeb (1982), Stronge & Redman (1982) và Archer (1980) cũng nhận định các yếu tố trên có ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch. Nghiên cứu của Phạm Hồng Mạnh (2009) chỉ ra rằng chi phí có sự tác động nghịch chiều với nhu cầu du lịch vì nó là một trong những nguyên nhân làm giảm mong muốn đi du lịch của con người. Điều này cũng hợp lí vì du lịch cũng có nét tương đồng như một món hàng hóa. Giả sử khi chi phí mua hàng hóa tăng lên thì chắc hẳn nhu cầu mua sẽ giảm xuống và ngược lại. Từ đây cho thấy, chi phí là một yếu tố mà du khách có thể quan tâm đến và có tầm ảnh hưởng lên nhu cầu du lịch của họ.
Xem thêm >> Đặc điểm của chất lượng

4. Điểm du lịch

Các đặc trưng riêng biệt, độ nổi tiếng của một địa điểm được cho rằng sẽ thúc đẩy việc hình thành nhu cầu đi du lịch của du khách. Điều này được lý giải vì con người luôn có tinh thần học hỏi, tìm hiểu những điều mới lạ thông qua việc du lịch. Dincer et al. (2003) cho rằng các yếu tố liên quan đến địa điểm du lịch như mức độ thu hút của nền văn hóa, mức độ thu hút của thiên nhiên, sự lân cận về địa lý và an ninh là các yếu tố có sự tác động tích cực đến nhu cầu du lịch. Do đó, yếu tố này cần được xem xét khi đánh giá nhu cầu du lịch.
Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài Assignment, Essay, Dissertation. Bạn cần đến dịch vụ viết luận văn tiếng Anh để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra khi không sử dụng thành thạo phần mềm này?
Khi gặp khó khăn về vấn đề làm bài Assignment, Essay, Dissertation, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

5. Yếu tố xã hội – văn hóa

Thông thường, con người sẽ bị chi phối bởi rất nhiều tác nhân đối với nhu cầu của họ và yếu tố văn hóa-xã hội có thể là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều. Đây có thể được xem là những tác nhân có sức ảnh hưởng trong suốt quá trình trưởng thành của con người. Ramos & Rodrigues (2013) đã cho rằng nhóm yếu tố này gồm có các yếu tố về xã hội và yếu tố văn hóa của một cá nhân. Theo Kotler (2012), yếu tố xã hội gồm có các nhóm bạn bè/đồng sự và vị trí xã hội, còn văn hóa được thể hiện qua tôn giáo, tầng lớp xã hội. Frechtling (1996) cũng đề cập bạn bè là một trong những nhân tố kéo có sức ảnh hưởng tích cực đến nhu cầu du lịch. Trên thực tế, người Việt Nam thường coi trọng các yếu tố trên vì chúng ta bị ảnh hưởng rõ rệt từ nền văn hóa phương Đông. Qua đó, chúng ta có thể nhìn nhận yếu tố văn hóa – xã hội có tầm ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch.
Xem thêm >>> Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *